Có Nên Du Lịch Thời Điểm Này Không? Giải Đáp thắc mắc?

cac-bien-phap-phong-ngua-khi-di-du-lich

Vì Covid – 19 trở lại mạnh mẽ mà Nhà nước ta đã có những chỉ thị hạn chế ra ngoài để phòng chống dịch. Nhưng hiện nay, sau khi đã khống chế được một phần dịch bệnh, các chỉ thị ấy được nới lỏng hơn. Bạn đã ở nhà quá lâu và muốn du lịch, khám phá bên ngoài và không biết có nên du lịch thời điểm này không? Hãy để bài viết này trả lời giúp bạn.

Có nên đi du lịch bây giờ không?

Tất cả các chuyến đi du lịch đều có nguy cơ nhiễm hoặc lây lan Covid – 19 vì vậy câu trả lời cho câu hỏi: “Có nên đi du lịch lúc này?” là nên hạn chế. Tôi khuyến nghị các bạn hãy tạm hoãn du lịch cho đến khi tất cả mọi người đều đã được tiêm đầy đủ 2 mũi. Nếu bạn chưa tiêm đủ và cần phải du lịch, hãy làm theo khuyến cáo cho người chưa tiêm chủng đầy đủ. 

Nếu bạn muốn đi du lịch thì hãy chú ý những điều sau đây:

 • Trước khi bạn đi du lịch, hãy kiểm tra xem Covid – 19 có đang lan rộng trong khu vực địa phương của bạn và nơi sắp tới hay không.
 • Không đi du lịch nếu bạn hoặc gia đình bạn bị bệnh, có bất kỳ triệu chứng nào của Covid – 19 hoặc đã từng bị trong 14 ngày qua. 
 • Không đi nếu các thành viên trong gia đình có nguy cơ mắc bệnh cao hơn (người lớn tuổi, có bệnh nền…)

Chuẩn bị gì để du lịch vào thời điểm này?

Khi chọn đi du lịch, bạn hãy kiểm tra mọi hạn chế đi lại, lệnh lưu trú tại nhà, các yêu cầu kiểm dịch và xét nghiệm trong khu vực địa phương của bạn và tất cả các nơi định đến. Xin lưu ý rằng các chính sách này có thể thay đổi mà không cần thông báo trước và kế hoạch du lịch có thể bị gián đoạn. 

Nếu bạn hoặc gia đình của bạn bị ốm hoặc tiếp xúc với người bị nhiễm Covid – 19 trong chuyến đi thì có thể sẽ bị cách ly và việc trở bề sẽ bị trì hoãn. Một số hệ thống chăm sóc sức khoẻ bị quá tải và có thể hạn chế khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế ở các khu vực bị ảnh hưởng nếu bạn hoặc gia đình bị ốm hoặc bị thương trong chuyến đi. Vậy nên hãy đảm bảo an toàn sức khỏe tốt nhất cho chuyến đi du lịch này. 

Kiểm tra trước những lựa chọn có sẵn tại điểm đến của bạn về phương tiện đi lại, thức ăn, chỗ ở. Hãy nhớ rằng một số hoạt động dịch vụ và kinh doanh có thể bị gián đoạn hoàn toàn hoặc một phần ở các khác khu vực bị ảnh hưởng. Vì vậy hãy kiểm tra thông tin mới nhất về những thay đổi dịch vụ và thủ tục. 

Các điểm cần cân nhắc và lưu ý.

Chuẩn bị gì để du lịch vào thời điểm này?
Hãy chắc chắn đã tiêm đầy đủ
 • Trước khi đi du lịch, bạn và gia đình cần phải chắc chắn tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin định kỳ, bao gồm vacxin sởi – quai bị – rubella (MMR) và vacxin cúm mùa.
 • Chuẩn bị thuốc đầy đủ cho cả chuyến đi cho bất kỳ thành viên nào trong gia đình đang phải điều trị bệnh kéo dài.
 • Chọn phương tiện di chuyển an toàn nhất.
 • Nếu du lịch bằng phương tiện công cộng, hãy tuân thủ các biện pháp phòng ngừa chính – giữ khoảng cách tiếp xúc, hạn chế chặn vào các bề mặt và vệ sinh tay thường xuyên. Giữ khoảng cách giữa những người cùng phương tiện. 
 • Lên kế hoạch để tránh di chuyển vào giờ cao điểm và đi các tuyến đường ít tắc nghẽn.
 • Tránh những không gian đông đúc cũng như các buổi tụ tập đông người như hoà nhạc, sự kiện, tiệc tùng. 
 • Mang theo thức ăn và đồ uống của riêng bạn nếu có thể.

Các biện pháp phòng ngừa an toàn khi đi du lịch. 

Hãy sử dụng các biện pháp sau để phòng ngừa cho gia đình mình:

 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và có nước hoặc dung dịch có cồn.
 • Tránh chạm vào mặt.
 • Tránh những nơi đông người, không gian kín, có hệ thống thông gió kém. 
 • Cố gắng giữ khoảng cách giữa người với người ít nhất 1m.
 • Đeo khẩu trang vải khi ở những nơi công cộng.
 • Tìm ngay trợ giúp y tế nếu gia đình bạn có người bị sốt, ho, khó thở hoặc các triệu chứng khác của Covid – 19.
cac-bien-phap-phong-ngua-khi-di-du-lich
Đeo khẩu trang đúng cách.

Chúng ta nên làm gì khi trở về nhà?

Sau khi trở về nhà, hãy làm theo các khuyến cáo hoặc yêu cầu từ chính quyền địa phương của bạn và tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng ngừa và luôn theo dõi kỹ càng để nhận biết bất kỳ triệu chứng nào của Covid – 19 và tìm kiếm sự trợ giúp hoặc tư vấn ý tế nếu các triệu chứng có tiến triển xấu.

Bài viết của Du Lịch Theo Mùa đã trả lời câu hỏi có nên du lịch thời điểm này không và những lưu ý, điều cần biết khi đi du lịch. Chúc các bạn và gia đình sẽ có chuyến du lịch vui vẻ và chống dịch an toàn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*